Biện pháp phòng ngừa sa cổ tử cung khi mang thai hiệu quả nhất

Khi mang thai, cô dây chằng bị kéo căng, suy yếu, không thể nâng đỡ tử cung, khiến cho tử cung bị sa xuống âm đạo, thậm chí là tụt hẳn ra ngoài. Tình trạng này gây ra rất nhiều nguy hiểm cho mẹ và bé. Bởi vậy, mẹ bầu hãy chú ý đến các biện pháp phòng tránh sa cổ tử cung khi mang thai dưới đây để đảm bảo thai kỳ khỏe mạnh, an toàn.

Chuyên gia hướng dẫn phòng ngừa sa cổ tử cung khi mang thai

Để chuẩn bị tốt cho thiên chức làm mẹ, trước khi có ý định mang thai, chị em nên đi khám sức khỏe tổng quát, thực hiện tiêm các mũi vắc xin phòng bệnh theo hướng dẫn để đảm bảo sức khỏe nền tảng tốt cũng như cấu trúc sàn chậu được khỏe mạnh thì tử cung sẽ khỏe mạnh theo, hạn chế được việc bị sa tử cung.

Ngoài ra, hãy chú ý những vấn đề sau đây:

  • Thăm khám định kỳ và thăm khám kịp thời khi thấy bất kỳ dấu hiệu bất thường nào của cơ thể. Nếu đang mang thai, sinh thường nhiều lần trước đó, khoảng cách các lần sinh gần nhau thì cần được theo dõi sát sao hơn. Chú ý lựa chọn cơ sở thăm khám uy tín.
  • Nếu đang mắc bệnh ho, bệnh về đường hô hấp, viêm phế quản, tiêu chảy, táo bón thì hãy điều trị khỏi càng sớm càng tốt, tránh việc tạo ra áp lực quá lớn cho vùng bụng dưới.
  • Để tránh bị sa cổ tử cung khi mang thai hãy xây dựng chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý, khoa học như: ăn nhiều rau xanh, hoa quả tươi, uống nhiều nước, không ăn các loại đồ hộp, đồ chế biến sẵn, các loại đồ uống có chứa cồn, chất kích thích,…Đồng thời hãy tập luyện nhẹ nhàng, tốt nhất là các bài tập kegel để tăng cường sức khỏe cho nhóm cơ sàn chậu.
  • Kiểm soát cân nặng tốt, không để tăng cân quá nhiều.
  • Không làm việc nặng, việc quá sức, đứng hoặc ngồi quá lâu.
  • Tuân thủ theo mọi hướng dẫn của bác sĩ

Sa cổ tử cung khi mang thai sẽ sinh thường hay sinh mổ?

Khi bạn đã thực hiện các biện pháp trên nhưng vì nhiều lý do khách quan khác nhau bạn vẫn bị sa tử cung và lo lắng không biết nên sinh con qua đường nào thì hãy cứ bình tĩnh, không quá lo lắng, hoảng hốt.

Khi gặp tình trạng này, nếu được phát hiện sớm và được theo dõi sát sao, bác vẫn có thể sinh thường qua đường âm đạo. Ngược lại sẽ cần sinh mổ để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và bé. Bởi vậy, điều quan trọng nhất là cần theo dõi sát sao tình hình sức khỏe của bản thân để kịp thời có phương án điều trị thích hợp nhất.

Hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích cho chị em đang bầu hoặc chuẩn bị mang thai để có thai kỳ khỏe mạnh, bình an. Ngoài ra, chị em cũng yên tâm rằng, sa cổ tử cung khi mang thai là căn bệnh rất hiếm gặp, chỉ cần lưu ý những vấn đề cơ bản trên thì chị em sẽ phòng bệnh tốt.

Nguồn tham khảo: https://zlove.com.vn/sa-tu-cung-khi-dang-mang-thai/

Advertisement

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s